Bệnh parkinson gây cho người bệnh rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới việc đi lại , ăn uống của người bị bệnh. Nhiều người đang làm công việc mà khi mắc bệnh Parkinson phải nghỉ ở nhà, vì run tay run chân không thể làm việc được. Ngoài ảnh hưởng tới khả năng vận động mà người bị bệnh parkinson còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn, gặp nhiều biến chứng về đường tiêu hóa như  nhai, nuốt, quá trình đưa thức ăn xuống dạ dày khó khăn hơn và rất hay bị táo bón. Sau đây là một vào biến chứng ở đường tiêu hóa thường gặp:

Quá trình nuốt thật sự khó khăn:

Nuốt khó gặp ở phần lớn người bệnh Parkinson giai đoạn muộn, nhưng thỉnh thoảng gặp từ sớm, làm tăng trưởng nguy cơ tiềm ẩn bị sặc đồ ăn hoặc nước uống vào đường hô hấp, có khả năng gây viêm phổi cho họ. lý do có khả năng do các không bình thường trong sự phối hợp của cơ hầu họng và thực quản. còn mặt khác, nuốt khó cũng có thể có thể liên quan tới sự gặp của một số thể Lewy hoặc thái hóa tế bào thần kinh trong những đám rối thực quản hay tác dụng phụ của thuốc điều trị Parkinson.

Thường xuyên bị táo bón

Táo bón xẩy ra do tình trạng chậm giao vận đồ ăn qua ruột già (giảm nhu động ruột), & sự có mặt của thể Lewy trong các tế bào thần kinh ruột đó là nguyên nhân chuyên sâu gây nên triệu chứng tiêu hóa này của loại bệnh Parkinson. ngoài ra, những phương thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, thói quen hạn chế ăn chất xơ, nhiều sữa, ít hoạt động, stress có thể là những lý do gây táo bón

Bị rối loạn các chức năng dạ dày

Không ổn định chức năng dạ dày, nói một cách khác là liệt dạ dày, làm giảm tốc độ lưu chuyển xuống ruột non và khiến cho thức ăn lưu tại đây quá lâu. Tình trạng này đc biểu hiện qua một số triệu chứng như bụng chướng lên sau ăn hoặc cảm giác khó chịu ở bụng, mau no, buồn nôn, và sút cân.

Không ổn định chức năng đại tiện

Rối loạn chức năng đại tiện ở những người có bệnh parkinson là bởi vì những bất thường trong tích hợp vận động cơ từ vùng ruột kết tới lỗ hậu môn. các hiện tượng của nhóm bệnh bao gồm khó chịu, đau bụng, và đại tiện không hết. rối loạn các chức năng này được xem là 1 dạng rối loạn trương lực cơ toàn thể, gây tác động đến hơn 60% bệnh nhân Parkinson.

Vì vậy người bị bệnh parkinson để tránh các biến chứng ở đường tiêu hóa thì nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, nên ăn thức ăn lỏng để tiêu hóa tốt. Khi ăn xong nên đi bộ từ 1 tới 2 tiếng sau bữa ăn, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ khác nhau.